BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG “KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG”

0
775

Đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu. Năm 2015 trên toàn thế giới có 415 triệu người lớn (độ tuổi 20-79)  đang sống với bệnh đái tháo đường. Dự kiến, đến năm 2040, đái tháo đường gia tăng 55% với khoảng 642 triệu. Hiện nay, mối lo ngại lớn nhất là gần một nửa số người đang sống với bệnh đái tháo đường không được chẩn đoán (46,5%).

Theo tài liệu Bộ Y tế Việt Nam cho biết, năm 2015 Việt Nam có 3,5 triệu người trưởng thành mắc đái tháo đường, tương đương 6% dân số và dự kiến đến năm 2040 sẽ có 6,1 triệu người trưởng thành có thể mắc đái tháo đường, tăng 74%.

Đái tháo đường được xem đại dịch do sự gia tăng về số lượng người mắc và chi phí điều trị.

Đây là bệnh rối loạn chuyển hóa có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai. Tăng đường huyết  mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide.

 Nếu không phát hiện kịp thời hoặc điều trị không đúng cách, dẫn đến biến chứng nguy hiểm cấp tính như tử vong do tăng đường huyết quá mức, hay những biến chứng mạn: bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận, …

vin301

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)

Tuy nhiên vẫn có thể phòng chống được bệnh!

  1. Biện pháp hiệu quả nhất vẫn là kiểm tra sức khỏe định kỳ, xét nghiệm đường huyết lúc đói tại các cơ sở y tế, đặc biệt ở người trên 40 tuổi để phát hiện bệnh sớm.
  2. Duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, cần chọn các môn phù hợp với thể lực và sức khỏe.
  3. Thực hiện lối sống lành mạnh: bỏ hút thuốc lá, không lạm dụng rượu bia, chế độ ăn thích hợp giảm đường, giảm muối.
  4. Nếu phát hiện bệnh cần tuân thủ theo khuyến cáo điều trị của thầy thuốc như: dùng thuốc hằng ngày, vận động và dinh dưỡng hợp lý. Đồng thời tái khám thường xuyên để giúp thầy thuốc điều chỉnh thuốc cũng như kiểm tra những biến chứng để xử lý kịp thời.

BS CKII Phùng Phước Nguyên

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN