VIÊM GAN SIÊU VI B CĂN BỆNH CỦA THẾ KỶ

0
843

Viêm gan vi rút là một trong những bệnh được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” gây ra cái chết của hàng triệu người trên toàn thế giới là nhân tố thứ 7 gây tử vong trên toàn cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm phổ biến gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

 Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay có từ 6 đến 10 triệu người mắc bệnh này. Tại Việt Nam có 60-70% ca ung thư gan có nhiễm vi rút B.

 Bệnh viêm gan siêu vi B thường phát triển theo các giai đoạn: viêm gan siêu vi B cấp, viêm gan siêu vi B mạn và những người lành nhưng mang mầm bệnh trong cơ thể. Bệnh lây truyền qua đường máu, tình dục, mẹ sang con.

Viêm gan siêu vi B cấp thường có biểu hiện giống như cảm cúm. Nặng hơn có thể gặp các triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt, đau bụng, đau khớp, đau cơ, ….

viem gan b

Diễn biến khó lường của bệnh viêm gan

Khi chuyển sang giai đoạn mạn tính thì người bệnh hầu như không có triệu chứng và luôn cảm thấy sức khỏe bình thường hoặc đôi khi có mệt mỏi, chán ăn. Hậu quả nghiêm trọng nhất của người bị viêm gan siêu vi B mạn tính là xơ gan, ung thư.Thời gian nhiễm vi rút đến giai đoạn cuối có thể kéo dài 15 -20 năm. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào từng trường hợp, từng giai đoạn và hoàn cảnh của từng người bệnh mà khoảng thời gian đó có thể là dài, ngắn khác nhau. Chẳng hạn nếu người bệnh mắc viêm gan vi rút B đồng thời mắc cả bệnh HIV,  hay viêm gan vi rút C, đặc biệt ở một số người đã biết mình đã mắc bệnh rồi nhưng  giữ thói quen nghiện rượu….. thì khoảng thời gian đó sẽ rút ngắn. Và ngược lại, những người bệnh không đồng thời mắc các bệnh như đã kể trên và có phương pháp điều trị bệnh hợp lý thì khoảng thời gian sống của họ sẽ kéo dài hơn.

Để chẩn đoán và điều trị sớm bệnh người dân nên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng/ lần. Khi phát hiện bị nhiễm siêu vi viêm gan thì cần xét nghiệm để tầm soát đối với người thân như  trong gia đình : cha mẹ, anh em ruột, vợ chồng,….. Đặc biệt cần tuân thủ theo hướng dẫn của các chuyên gia về phác đồ điều trị không được sử dụng các phương pháp dân gian.

Phụ nữ có thai khi bị viêm gan B có nguy cơ truyền bệnh sang cho con trong khi sinh là rất cao. Cần phải chích ngừa cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh để hạn chế tới mức thấp nhất trường hợp lây nhiễm.

Người mang mầm bệnh cần có biện pháp phòng ngừa : không dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng tay, tránh làm lây máu khi bị vết thương, ….. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

Đối với vi rút viêm gan B đã có văcxin chủng ngừa vì thế liệu pháp an toàn nhất vẫn là tiêm phòng ngừa.

BS CKII Phùng Phước Nguyên

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN